ยีสต์ กับ ชีส และรอยยิ้มของสายมังฯ สายรักษ์โลก
Science News Categories
Publish date
11/10/2024
Image

ยีสต์ผลิตโปรตีนเคซีน ทางเลือกใหม่คนรักผลิตภัณฑ์จากนมแต่ไม่กินนม

วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ The Guardian เผยผลงานวิจัยของบริษัทในอิสราเอลที่ใช้ยีสต์ช่วยสานฝันการผลิตชีสซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงชีสจากนมวัว คือมีรสสัมผัสคล้ายครีมและดึงยืดได้ ซึ่งชีสจากโปรตีนพืชยังไม่อาจให้ลักษณะเช่นนี้ได้มากนัก โดยยีสต์ดังกล่าวได้ผ่านการคัดเลือกสายพันธุ์มาแล้ว เมื่อนำมาเลี้ยงด้วยกระบวนการหมัก ยีสต์เหล่านี้จะผลิตโปรตีนเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดเดียวกับในนมวัว จึงเป็นกุญแจสำคัญที่โปรตีนจากยีสต์นี้ถูกนำไปผลิตชีสที่ใกล้เคียงชีสจากนมวัว

1

 

บริษัทคาดการณ์ว่า โปรตีนจากยีสต์ชนิดนี้ สามารถนำไปผลิตเป็นโยเกิร์ต ชีส ทดแทนนมวัวได้ โดยใช้เครื่องมือการผลิตเดิม แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ บริษัทกล่าวว่า การผลิตชีสด้วยโปรตีนนี้ ไม่ต้องใส่สารเติมแต่ง อย่างสารทำให้คงตัว สารเพิ่มความหนืดและอื่น ๆ เหมือนชีสจากโปรตีนพืช ทำให้ผู้บริโภคสายรักสุขภาพรู้สึกสบายใจกว่า

อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นงานวิจัยที่ ณ ปัจจุบัน ทางบริษัทยังต้องมีขั้นตอนหลังจากนี้เพื่อผลิตและออกจำหน่ายแก่ผู้บริโภค โดยมุ่งเป้าว่าผลผลิตที่ได้จะมีราคา รสสัมผัสใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุด และหากกระบวนการเพื่อขออนุญาตผลิตเป็นไปตามแผน ในปี 2027 ผู้บริโภคจะได้เห็นผลิตภัณฑ์นี้ในท้องตลาด

ยังมีอีกหลายบริษัทที่ศึกษาวิจัยเพื่อหาโปรตีนทดแทนนมวัว ด้วยแนวคิดเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการเลี้ยงวัว เพราะใช้น้ำปริมาณมากกว่าการปลูกพืช และกระแสเรื่องการทำปศุสัตว์ที่สร้างก๊าซมีเทนที่เป็นหนึ่งในก๊าซเรือนกระจก รวมถึงความกังวลเรื่องการปนเปื้อนยาปฏิชีวนะ ฮอร์โมน จากกระบวนการเลี้ยงวัวด้วย

 

อ้างอิง

https://www.theguardian.com/environment/2024/oct/01/stretchy-dairy-cheese-now-possible-without-cows-company-says

 

Created by
เรียบเรียงโดย วารี อัศวเกียรติรักษา นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ