ยีสต์ผลิตโปรตีนเคซีน ทางเลือกใหม่คนรักผลิตภัณฑ์จากนมแต่ไม่กินนม
วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ The Guardian เผยผลงานวิจัยของบริษัทในอิสราเอลที่ใช้ยีสต์ช่วยสานฝันการผลิตชีสซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงชีสจากนมวัว คือมีรสสัมผัสคล้ายครีมและดึงยืดได้ ซึ่งชีสจากโปรตีนพืชยังไม่อาจให้ลักษณะเช่นนี้ได้มากนัก โดยยีสต์ดังกล่าวได้ผ่านการคัดเลือกสายพันธุ์มาแล้ว เมื่อนำมาเลี้ยงด้วยกระบวนการหมัก ยีสต์เหล่านี้จะผลิตโปรตีนเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดเดียวกับในนมวัว จึงเป็นกุญแจสำคัญที่โปรตีนจากยีสต์นี้ถูกนำไปผลิตชีสที่ใกล้เคียงชีสจากนมวัว
บริษัทคาดการณ์ว่า โปรตีนจากยีสต์ชนิดนี้ สามารถนำไปผลิตเป็นโยเกิร์ต ชีส ทดแทนนมวัวได้ โดยใช้เครื่องมือการผลิตเดิม แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ บริษัทกล่าวว่า การผลิตชีสด้วยโปรตีนนี้ ไม่ต้องใส่สารเติมแต่ง อย่างสารทำให้คงตัว สารเพิ่มความหนืดและอื่น ๆ เหมือนชีสจากโปรตีนพืช ทำให้ผู้บริโภคสายรักสุขภาพรู้สึกสบายใจกว่า
อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นงานวิจัยที่ ณ ปัจจุบัน ทางบริษัทยังต้องมีขั้นตอนหลังจากนี้เพื่อผลิตและออกจำหน่ายแก่ผู้บริโภค โดยมุ่งเป้าว่าผลผลิตที่ได้จะมีราคา รสสัมผัสใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุด และหากกระบวนการเพื่อขออนุญาตผลิตเป็นไปตามแผน ในปี 2027 ผู้บริโภคจะได้เห็นผลิตภัณฑ์นี้ในท้องตลาด
ยังมีอีกหลายบริษัทที่ศึกษาวิจัยเพื่อหาโปรตีนทดแทนนมวัว ด้วยแนวคิดเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการเลี้ยงวัว เพราะใช้น้ำปริมาณมากกว่าการปลูกพืช และกระแสเรื่องการทำปศุสัตว์ที่สร้างก๊าซมีเทนที่เป็นหนึ่งในก๊าซเรือนกระจก รวมถึงความกังวลเรื่องการปนเปื้อนยาปฏิชีวนะ ฮอร์โมน จากกระบวนการเลี้ยงวัวด้วย
อ้างอิง